Thứ sáu, ngày 17 tháng 5 , 2019

Rà soát, đánh giá việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động học nghề

NHNSáng 17-5, Đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cùng dự.

 
Rà soát, đánh giá việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động học nghề

Nội dung làm việc là về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy khóa XVI về "Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020".

Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị là 2,41%


Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết, thời gian qua, Đảng ủy Sở đã kịp thời ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU tại Sở và các đơn vị trực thuộc. Định kỳ hằng quý, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở họp mở rộng đến bí thư các chi bộ trực thuộc, yêu cầu các đơn vị, chi bộ thường xuyên quán triệt nội dung Chương trình số 03-CTr/TU đến các đảng viên.

Đến nay, công tác cải cách thủ tục hành chính của Sở có chuyển biến rõ nét. Mức độ hài lòng của người dân đối với bộ phận “một cửa”, tiếp công dân đạt cao (96% với lĩnh vực người có công; 86% với lĩnh vực hành chính, việc làm). Nhờ đó, Chỉ số cải cách thủ tục hành chính của Sở tăng từ thứ hạng 17/22 năm 2016 lên thứ hạng 8/22 năm 2017.

Công tác phát triển thị trường lao động, việc làm cũng được quan tâm nên số lao động được giải quyết việc làm tăng đều qua các năm, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị từ 4,22% (năm 2016), xuống còn 2,41% (năm 2018). Cùng với đó, công tác đào tạo, thu hút và phát triển nguồn nhân lực tại các đơn vị trực thuộc Sở có chuyển biến. Tỷ lệ học sinh học nghề có việc làm sau đào tạo đạt khoảng 70%.

Chủ động rà soát quy hoạch về đào tạo nghề

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai có hiệu quả Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy, nhất là trong hỗ trợ doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

Đặc biệt, công tác phát triển thị trường lao động của Sở có nhiều tiến bộ so với trước. Cụ thể là sàn giao dịch việc làm phát triển tốt; đã sáng tạo ký kết với doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động, qua đó làm giảm số lượng lao động thất nghiệp.

Bên cạnh những kết quả tích cực, Trưởng đoàn kiểm tra Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nêu một số tồn tại để ngành khắc phục trong thời gian tới. Đó là công tác kiểm tra của Sở đã được triển khai, nhưng chưa nhiều. Cơ sở dữ liệu dùng chung để kết nối giữa Sở với các ngành, quận, huyện, người dân chưa đạt hiệu quả cao. Chất lượng đào tạo lao động khu vực nông thôn chưa đạt yêu cầu như mong muốn. 

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm rà soát, đánh giá việc thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động trong học nghề; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phân luồng học sinh cuối cấp sang các trường nghề; đề xuất thêm các giải pháp cho thành phố để hỗ trợ người lao động cả về học văn hóa và học nghề, nhất là các nghề mới.

Đặc biệt, Sở sớm đánh giá lại hoạt động của các sàn giao dịch việc làm, từ đó đề xuất mô hình hoạt động phù hợp, mang lại hiệu quả cao hơn, đáp ứng yêu cầu cung ứng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Nhấn mạnh về công tác tuyên truyền cho lao động xuất khẩu, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Sở nghiên cứu thông tin thị trường lao động nước ngoài, hướng dẫn cặn kẽ để người dân tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động; chủ động rà soát quy hoạch về đào tạo nghề của thành phố, từ đó đề xuất lĩnh vực cần điều chỉnh, tránh trùng lặp; tích cực xã hội hóa công tác đào tạo nghề.

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng yêu cầu Sở quan tâm đến việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công theo chỉ đạo của UBND thành phố, bảo đảm gọn bộ máy, hoạt động hiệu quả, tăng năng suất lao động.
Vũ Thủy/HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang