Thứ hai, ngày 29 tháng 6 , 2020

Sức mạnh từ phong trào thi đua yêu nước

NHNPhát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động. Nhờ đó, Mặt trận và nhân dân đã tích cực hưởng ứng, đóng góp xây dựng, phát triển Thủ đô…

 Sức mạnh từ phong trào thi đua yêu nước

Ban Công tác Mặt trận thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm) đã vận động nhân dân ủng hộ hơn 300 triệu đồng xây kè bờ đầm của thôn.

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động

Vừa huy động nhân dân đóng góp hơn 200 triệu đồng, 350 ngày công để thực hiện đoạn đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” vào đầu năm 2019, sang năm 2020, Ban Công tác Mặt trận thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm) tiếp tục thành công khi kêu gọi ủng hộ gần 300 triệu đồng để xây kè bờ đầm của thôn. Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Khoan Tế) cho biết: “Từ ngày có con đường hoa, thôn Khoan Tế không còn bụi bặm như trước đây. Việc xây kè bờ đầm với tổng chiều dài gần 200m khiến chúng tôi không còn lo xói lở mỗi khi mưa đến, đồng thời tích cực tham gia giữ cảnh quan xanh, sạch, đẹp”.

Tương tự, trong những tháng đầu năm 2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mỹ Đức và các ban, ngành, đoàn thể đã tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ được hơn 2 tỷ đồng tiền mặt cùng nhiều hàng hóa để hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mỹ Đức Trịnh Xuân Hương chia sẻ: “Ngay khi phát động, nhiều cá nhân đã tích cực ủng hộ, trong đó có cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố gửi thư khen. Từ những tấm gương đó, chúng tôi đã tuyên truyền, biểu dương tại các xã, thị trấn để nhân rộng. Qua đó, cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, có thêm nguồn lực hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ cấp bách”.

Trong khi đó, quận Đống Đa là địa phương nhiều năm liền thực hiện tốt việc vận động ủng hộ các quỹ do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động. Chia sẻ về sự thành công này, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa Đỗ Trọng Nam cho biết: “Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận đã huy động được sự tham gia của Chi cục Thuế quận cùng mời gọi các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ. Vì vậy, hằng năm quận luôn đạt và vượt mức chỉ tiêu được giao về vận động các quỹ”.

Phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết

Nhờ xác định công tác Mặt trận phải luôn gắn kết với các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động thiết thực, nhiều năm nay, hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội luôn nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Điển hình là các phong trào, cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Chung tay vì người nghèo”, "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và hội nhập quốc tế"…

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước luôn được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp chú trọng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và tổ chức thành viên trong việc triển khai, sao cho phù hợp với sự phát triển của từng địa phương. Từ đó đã tập hợp và thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Tiêu biểu là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chương trình giảm nghèo.

Chỉ tính trong năm 2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã vận động được 65,9 tỷ đồng hỗ trợ xây, sửa 1.019 nhà cho hộ nghèo. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng các xã tổ chức giám sát được hơn 20.000 công trình, dự án. Qua đó, nhiều công trình, phần việc sai sót được kiến nghị và giải quyết kịp thời, giúp tiết kiệm chi phí, bảo đảm chất lượng, được nhân dân đồng tình".

Cùng với đó, việc thực hiện thi đua đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa” cũng ngày càng hiệu quả. Các hoạt động tự quản với nhiều mô hình “Tổ tự quản an ninh trật tự”, thực hiện vệ sinh môi trường ngày cuối tuần… được duy trì đều ở các địa phương. “Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động chung tay phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ tiền và hiện vật trị giá gần 172,3 tỷ đồng. Các đoàn thể cũng vận động nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2020 được gần 41,22 tỷ đồng...”, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn thông tin thêm.

Để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động do các cấp phát động. Đây cũng là cách để các tầng lớp nhân dân thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc tham gia xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Hiền Phương/Hanoimoi
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang