Thứ tư, ngày 10 tháng 7 , 2019

Kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV:

Thông qua 14 nghị quyết chuyên đề, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân

NHNSáng 10-7, phát biểu bế mạc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, sau hơn hai ngày làm việc, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra.

Thông qua 14 nghị quyết chuyên đề, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân
Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp.

Nội dung kỳ họp được đại biểu quan tâm, thảo luận, bàn bạc với nhiều ý kiến. Tại kỳ họp này, Thường thực HĐND thành phố đã dành nhiều thời gian để đại biểu thảo luận tại hội trường và UBND thành phố giải trình các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau.

Các ý kiến phát biểu tại hội trường đã đánh giá một cách toàn diện, khách quan những kết quả đạt được cũng như hạn chế, yếu kém và nguyên nhân. Nhiều đại biểu có những kiến nghị rất cụ thể trong từng lĩnh vực, và cũng có đề xuất mang tính đột phá, mà trọng tâm ý kiến của các đại biểu là phát huy vai trò tham mưu tích cực của các sở, ban, ngành. 

Vì vậy, HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố tiếp thu để trong quá trình tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, HĐND thành phố và yêu cầu thực tế của Thủ đô, như các vấn đề về cải cách hành chính, giải pháp phát triển công nghiệp, giải quyết môi trường, quy hoạch, cần quyết liệt và dứt điểm hơn.

Kỳ họp thứ chín đã xem xét và thảo luận thông qua 11 báo cáo và 14 nghị quyết chuyên đề, trong đó có những nội dung quan trọng tác động trực tiếp đến đời sống người dân. 

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, những nghị quyết được thông qua là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. 

“UBND thành phố, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả, thiết thực. Khi triển khai nghị quyết của HĐND, để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, các đối tượng được hưởng thụ chính sách, cần đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để HĐND cùng UBND thành phố khắc phục”, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, tăng cường tranh luận, đi đến cùng vấn đề, rõ địa chỉ, rõ thời gian khắc phục, đã tạo một không khí dân chủ, xây dựng, đổi mới và hiệu quả. 

Qua chất vấn và tái chất vấn cho thấy, UBND thành phố, các cấp, ngành, địa phương đã nghiêm túc triển khai kết luận giám sát chất vấn của HĐND thành phố thuộc 3 nhóm vấn đề và thực sự có chuyển biến tích cực trong việc khắc phục hạn chế của 3 nhóm vấn đề này. 

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn chậm, gây bức xúc trong cử tri. Với trách nhiệm trước cử tri, đại biểu HĐND thành phố mong muốn UBND thành phố xem xét từng khâu trong điều hành, trách nhiệm của từng cấp, ngành, người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ; rõ người, rõ trách nhiệm và rõ kết quả công việc; xem xét xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa nghiêm túc trong thực thi nhiệm vụ hoặc hiệu quả công việc không đáp ứng yêu cầu. 

Các đại biểu với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri đã tham gia kỳ họp với sự nghiêm túc, nhiệt huyết, trách nhiệm; đưa ra nhiều ý kiến vào nội dung kỳ họp trí tuệ, xác đáng, chất lượng và khả thi. 

Với tinh thần nâng cao chất lượng kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu như giảm thời gian đọc báo cáo; tăng thời gian thảo luận tại hội trường; nên quy định mỗi đại biểu thảo luận, phát biểu từ 3-5 phút, sử dụng chuông báo khi hết thời gian; tăng thời gian chất vấn; chia tổ thảo luận những vấn đề về kinh tế - xã hội để có nhiều đại biểu được tham gia... Chủ tịch HĐND thành phố cho biết sẽ nghiên cứu và đưa vào những kỳ họp tới một cách hợp lý.
 

Thông qua 14 nghị quyết chuyên đề, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân
Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Trúc Anh, tân Ủy viên UBND thành phố.

Cuối chương trình làm việc sáng nay, HĐND thành phố đã biểu quyết miễn nhiệm Ủy viên UBND thành phố đối với ông Lê Vinh, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc, đã nghỉ chế độ; bầu bổ sung Ủy viên UBND thành phố đối với ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc; bãi nhiệm đại biểu HĐND thành phố đối với ông Hoàng Mạnh Phú (Tổ Phúc Thọ) do vi phạm kỷ luật.

Thủy Hoa/HNM
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang