Thực phẩm tăng giá ồ ạt

Đất Việt| 07/05/2009 11:02

Nhiửu loại rau củ tăng giá đột biến: trước đây giá chanh quả chỉ 14.000 - 20.000 đồng một kg, nay tăng lên 42.000 - 45.000 đồng một kg; xà  lách Đà  Lạt trước chỉ 18.000 - 20.000 đồng một kg, nay tăng lên 25.000 đồng một kg.

Những ngà y gần đây, giá nhiửu mặt hà ng rục rịch tăng, nhất là  nhóm hà ng thực phẩm thiết yếu như thịt heo, thịt gà , rau củ các loại... Các mặt hà ng nà y lâu nay có truyửn thống tăng rồi không giảm giử lại tăng tiếp khiến đời sống của bộ phận dân cư gặp nhiửu khó khăn.

Thịt lợn vừa tăng trở lại thì thịt gà , vịt cũng nhấp nhổm tăng theo từ 2.000 đến 3.000 đồng một kg cho bằng chị bằng em. Nhiửu loại rau củ tăng giá đột biến: trước đây giá chanh quả chỉ 14.000 - 20.000 đồng một kg, nay tăng lên 42.000 - 45.000 đồng một kg; xà  lách Đà  Lạt trước chỉ 18.000 - 20.000 đồng một kg, nay tăng lên 25.000 đồng một kg.

Аi chợ mà ... nhức đầu

Giá cả liên tục tăng cao khiến các bà  nội trợ chóng mặt. Tần ngần trước quầy rau, chị Phan Thị Thu Cúc, quận Bình Thạnh, TP HCM, than: Tuần trước, đậu cô-ve giá 6.000 đồng, nay tăng lên 10.000 đồng một kg, khổ qua (mướp đắng) từ 6.000 đồng lên 9.000 đồng một kg. Theo chị Cúc, trước đây mỗi ngà y chị chi 5.000 - 7.000 đồng để mua rau, nay phải tăng lên trên 10.000 đồng nhưng vẫn thiếu. Thu nhập thì không tăng thêm mà  thực phẩm cứ đội giá như thế nà y nên phải tính toán nát óc để bữa ăn gia đình không quá đạm bạc, chị Cúc cho biết.

Rau xanh, thực phẩm bán tại các chợ ở Hà  Nội trong một tuần trở lại đây cũng tăng mạnh. Theo bà  Ngọc Anh, trưởng ban quản lý mặt hà ng rau củ quả, chợ đầu mối Long Biên, rau muống hiện 4.000 đồng một bó, cao hơn 30% so với tháng trước, cà  chua, khoai tây, bí xanh xanh tăng 10 - 15%. Chợ Long Biên có 430 hộ kinh doanh rau củ quả, nhưng do giá tăng, buôn bán ế ẩm, nên nhiửu tiểu thương nghỉ bán, có hộ một tuần chỉ bán hai ngà y.

Khảo sát của Hiệp hội Siêu thị Hà  Nội cho thấy, giá các loại thực phẩm tươi sống, thủy hải sản từ sau Tết trở lại đây có xu hướng tăng liên tục và  hiện giữ ở mức cao. Cụ thể, thịt lợn thăn 73.000 - 75.000 đồng một kg, cá trắm 40.000 - 45.000 đồng một kg, tôm sú 220.000 đồng một kg... Có thời điểm, giá thịt bò loại 1 tăng 140.000 đồng một kg, giá tôm sú tăng 230.000 đồng một kg.

Giá cả các mặt hà ng thực phẩm liên tục tăng khiến các bà  nội trợ méo mặt khi đi chợ

à”ng Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà  Nội, bình luận: Giá thực phẩm, rau củ quả, hà ng tiêu dùng thiết yếu đón đầu tăng giá ngay cả khi người dân chưa được lĩnh mức lương mới.

'Té nước' theo... lương

Từ ngà y 1/5, lương tối thiểu được điửu chỉnh lên 20% nhưng không ít gia đình chóng mặt khi ngân sách chi tiêu cứ thâm lậm dần. Chị Hoà ng Thị Kim Hồng, nhân viên bưu điện tại quận Tân Phú , TP HCM, thổ lộ:  Mức tăng 20% không đủ bù đắp mức độ trượt giá từ năm ngoái đến nay.

Chị Lê Thị Hương, giáo viên một trường tiểu học tại huyện Hóc Môn, TP HCM, cho biết, hai vợ chồng chị đửu là  giáo viên, tổng thu nhập khoảng 6 triệu đồng một tháng. Chỉ tính riêng tiửn sữa cho con, mỗi tháng mất hết 1,5 triệu đồng. Các khoản chi tiêu khác như ăn, điện, nước, hiếu hỉ... cũng ngốn gần hết số tiửn còn lại. Phải dè sẻn lắm và  tháng nà o ít đám tiệc thì mới mong dư dả một ít. Nay giá lại tăng nên cà ng khó khăn hơn, chị Hương cho biết.

Lý giải vử hiện tượng giá nhiửu mặt hà ng tăng đột biến, các tiểu thương tại nhiửu chợ trên địa bà n TP HCM cho rằng do thời tiết bất lợi, sản lượng giảm. Trong khi đó, Ban quản lý các chợ Bà  Chiểu, Phú Nhuận...lại cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá là  do các nhà  vườn ghìm hà ng, đẩy giá lên chứ không phải do sản lượng giảm. Аây là  hà nh động đón đầu... mức lương mới! Thực tế cho thấy, nguồn hà ng vử chợ vẫn khá ổn định. Аại diện chợ đầu mối nông sản Tam Bình - Thủ Аức cho biết, nguồn rau củ quả từ Đà  Lạt, đồng bằng sông Cử­u Long vử chợ nà y vẫn dồi dà o.

Theo tiến sĩ Ngô Trí Long, chuyên gia thị trường giá cả, ngoà i tác động tâm lý từ việc tăng lương, còn có nguyên nhân do liên kết kém giữa các nhà  phân phối, siêu thị dẫn đến chi phí thu mua cao, giá đến tay người tiêu dùng tăng.

Ngoà i ra, theo ông Long, năng lực sản xuất hà ng hóa trong nước thấp, giá thà nh cao, phụ thuộc lớn và o nguyên liệu ngoại nhập nên khó bình ổn được giá. Chẳng hạn, khi giá phôi và  phân bón thế giới tăng, lập tức giá thép, phân bón trong nước tăng theo. Từ sau Tết đến nay, trong nước đã hình thà nh một mặt bằng giá mới, khó kéo xuống, thậm chí sắp tới còn tăng tiếp nếu chúng ta không có giải pháp bình ổn giá kịp thời, ông Long bình luận.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Thực phẩm tăng giá ồ ạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO