Thứ tư, ngày 21 tháng 10 , 2020

Dự án bò sữa 2.500 tỷ đồng kỳ vọng ''đánh thức'' tiềm năng nơi địa đầu tổ quốc

NHNChiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng tại dự án bò sữa Cao Bằng với kỳ vọng sẽ đánh thức các tiềm năng của vùng đất này, tạo động lực cho phát triển kinh tế bền vững ở vùng biên.

 Góp sức thực hiện đề án nông nghiệp thông minh tại Cao Bằng

Ngày 17/10/2020, Tập đoàn TH phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ Động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao tại thị trấn biên giới Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.544,5 tỷ đồng, xây dựng cụm trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô đàn bò sữa 10.000 con và nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm.

Dự án bò sữa 2.500 tỷ đồng kỳ vọng ‘đánh thức’ tiềm năng nơi địa đầu tổ quốc

Tập đoàn TH liên tiếp động thổ/khởi công các dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại các tỉnh biên giới trên cả nước. Trong ảnh là lễ động thổ dự án sữa tại Cao Bằng ngày 17/10 vừa qua.

Cùng với dự án sữa tại tỉnh liền kề là Hà Giang có tổng vốn và quy mô đàn bò sữa tương đương, Tập đoàn TH tiếp tục ghi dấu ấn là nhà đầu tư chiến lược khi xây dựng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nơi địa đầu tổ quốc. Lần đầu tiên tại các tỉnh vành đai biên giới phía Bắc có chuỗi chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi công nghệ cao, làm thay đổi một cách căn bản phương thức chăn nuôi trong khu vực. Tất cả các khâu của quá trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ đều được vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Các dự án chăn nuôi và chế biến sữa tại các tỉnh biên giới phía Bắc của Tập đoàn TH như Hà Giang, Cao Bằng đã thể hiện tầm nhìn xa, rộng trong việc đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc – thị trường 1,5 tỷ dân. Tháng 10.2019 vừa qua, TH true MILK trở thành thương hiệu sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp mã số xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi vào thị trường này.

Theo UBND tỉnh Cao Bằng, tỉnh có một số lợi thế tự nhiên cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng. Lợi thế nổi bật của tỉnh là kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp sạch, có tài nguyên khoáng sản và tiềm năng khai thác thuỷ điện, tài nguyên rừng. Cao Bằng đã và đang chuẩn bị các điều kiện phấn đấu trở thành trung tâm kết nối nội vùng, cùng với các địa phương trong cả nước, hình thành cực phát triển và kết nối hợp tác xuyên biên giới với các cụm phát triển năng động của Tây và Tây Nam Trung Quốc.

Riêng trong lĩnh vực chăn nuôi, Cao Bằng là địa phương có rất nhiều thuận lợi cho phát triển ngành chăn nuôi loài đại gia súc ôn đới như bò sữa. Địa hình Cao Bằng chủ yếu là cao nguyên đá vôi xen với đất, độ cao trung bình tại các vùng sát biên giới Trung Quốc lên tới 600-1.300 m so với mực nước biển. Khí hậu ôn hòa dễ chịu gần giống ôn đới, nhiệt độ cao nhất trong năm không quá 28 độ C.

Giai đoạn 2020-2025, Cao Bằng tập trung thực hiện Đề án “Nông nghiệp thông minh” với nhiều mục tiêu dài hạn nhằm khai thác các lợi thế về khí hậu, địa hình trong chăn nuôi. Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Cao Bằng chính là một phần quan trọng trong Đề án Nông nghiệp thông minh của tỉnh.

Dùng công nghệ cao tác động vào phương thức sản xuất địa phương

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng tại dự án sữa Cao Bằng với quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó có hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

Dự án bò sữa 2.500 tỷ đồng kỳ vọng ‘đánh thức’ tiềm năng nơi địa đầu tổ quốc

Bà Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.

Mô hình này đã được Tập đoàn TH triển khai thành công ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao tiếp tục được Tập đoàn TH sử dụng tại dự án sữa Cao Bằng với quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng công nghệ đầu cuối hiện đại.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Israel đã dày công nghiên cứu điều kiện tự nhiên tại địa bàn tỉnh Cao Bằng, lấy những mẫu đất về Israel để thẩm định, trồng thử các giống cây thức ăn nguyên liệu cho bò sữa nhập từ Mỹ, Úc. Kết quả cho thấy các loại cây thức ăn nguyên liệu trồng ở vùng đất này có chất lượng tương đương các loại thức ăn thô xanh nhập khẩu. Dự án dự kiến tạo việc làm cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp thông qua việc liên kết trồng - thu mua cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa cũng như thúc đẩy phát triển các ngành kinh doanh dịch vụ khác. 

Dự án bò sữa 2.500 tỷ đồng kỳ vọng ‘đánh thức’ tiềm năng nơi địa đầu tổ quốc

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, ông Lại Xuân Môn đánh giá dự án của TH có ý nghĩa quan trọng trong Đề án Nông nghiệp thông minh của tỉnh.

Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, đã nhấn mạnh trong quá trình xây dựng dự án: “Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao mà Tập đoàn TH thực hiện tại tỉnh Cao Bằng là dự án lớn, có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”. Tỉnh kỳ vọng Dự án sẽ đánh thức các tiềm năng của vùng đất này, tạo động lực cho phát triển kinh tế bền vững ở vùng biên, đồng thời tạo nguồn cung dồi dào về sữa tươi cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Với tôn chỉ “Trân quý Mẹ thiên nhiên”, Tập đoàn TH đặc biệt quan tâm đến công nghệ thu gom, xử lý chất thải và nước thải, nhằm bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn TH để thống nhất đưa các trang trại và dự án trên cả nước của TH theo hướng kinh tế xanh - kinh tế tuần hoàn. Mô hình kinh tế này đã được triển khai bài bản tại TH, thể hiện ở quy trình sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” của TH trong 10 năm qua.

Minh Hà
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang