Thứ năm, ngày 12 tháng 7 , 2018

Thanh Hóa: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì mỏ đá nổ mìn cách 100 mét

NHNSuốt 2 năm qua, hàng chục hộ dân thôn 6, 7 xã Xuân Phúc (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) phản ánh tới chính quyền địa phương về việc mỏ đá gần khu dân cư, mất an toàn, ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân địa phương, mỏ đá của Công ty Anh Việt Hương khai thác đá, nổ mìn khoảng cách rất gần nhà dân, mất an toàn khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng. Sự việc này đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền xã, huyện và tỉnh nhưng không được giải quyết. 
Thanh Hóa: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì mỏ đá nổ mìn cách 100 mét

Ông Vượng đang chia sẻ với phóng viên

Ông Quách Văn Vượng (người dân thôn 7) bức xúc cho biết, hơn 2 năm nay mỏ đá của Công ty Anh Việt Hương nổ mìn, khai thác đá rầm rộ ngay sát khu dân cư. Không hiểu vì lý do gì mà công ty này lại được “ưu ái” cấp mỏ chỉ cách hàng chục hộ dân hai thôn 6, 7 chưa đầy 100 mét.

“Mỗi lần công ty khoan đá nổ mìn là cả khu dân cư náo loạn, đá văng tung tóe, bụi mù mịt. Một tuần nơi đây nổ ít nhất vài lần. Người dân chúng tôi luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ”, ông Vượng nói.

Cũng theo ông Vượng, không chỉ mỏ đá sát khu dân cư mà còn sát trường mầm non, gần kho vũ khí k826 của quân đội.

Thanh Hóa: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì mỏ đá nổ mìn cách 100 mét
Mỏ đá đang nổ mìn, nhìn từ sân nhà dân ra

“Nhà tôi, nhà anh Quách Văn Cần, anh Quách Văn Cận chỉ cách mỏ đá chưa đầy 100 mét. Mỗi lần họ đánh mìn là cả ngôi nhà rung lên bần bật. Cuối giờ trưa, hoặc chiều khi công ty thông báo  nổ mìn là chúng tôi lại nhao nhác chạy đi nhốt trâu, bò, gia súc. Có hôm nhà đang ăn cơm phải bê vội mâm tháo chạy vì sợ đá bay vào nhà, bụi trùm mâm cơm”, ông Vượng nói.

Theo những người dân ở đây cho biết, không chỉ công ty làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân xung quanh mà còn ảnh hưởng tới trường mầm non cách đó không xa. Không những thế, bên sườn núi nơi mỏ đá đang khai thác là kho vũ khí quân đội. Việc công ty khoan đá, nổ mìn công nghiệp rất nguy hiểm. Tuy nhiên không hiểu sao công ty này lại được các cấp có thẩm quyền cấp phép mỏ khai thác đá.

“Cách đây không lâu, công ty nổ mìn đánh đá với số lượng lớn, đá bay tung tóe xuống ruộng lúa, bay vào nhà dân, chính quyền địa phương phải ra can thiệp yêu cầu công ty dọn dẹp sạch sẽ. Về phía quân đội cũng đã làm việc với công ty vì có kho vũ khí bên cạnh”, anh Vượng cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Xuân Phúc xác nhận, việc người dân phản ánh là đúng.

Ông Quang cho biết, ông mới luân chuyển về đây. Mỏ đá trên được UBND tỉnh cấp phép và hoạt động hơn 2 năm qua. Thực tế mỏ đá của công ty Anh Việt Hương rất sát khu dân cư, gần đó còn có trường mầm non và kho vũ khí quân đội. Đã nhiều lần nhân dân phản ánh về thực trạng nổ mìn quá lớn, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường. UBND huyện cũng đã nhiều lần xuống làm việc với công ty.

“Trong các lần tiếp xúc cử tri, nhân dân đã phản ánh về vấn đề này. Mới đây nhất, vào tháng 6 vừa qua lãnh đạo tỉnh lên tiếp xúc cử tri, người dân lại tiếp tục phản ánh”, ông Quang cho hay.

Nguyệt Chi
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang