Các bà bầu hay có cảm giác khó chịu, buồn nôn khi mới mang thai có thể cải thiện triệu chứng nà y bằng quả me chua.
Me là vị thuốc giúp giải nhiệt, chữa nôn nghén, tăng cường sức đử kháng, chống mệt mửi. Trái me có hạt được bao bọc bởi lớp thịt vị chua, ngọt. Trong trái me có khoảng 14% acid tartaric và một số nhử malic acid. Chúng giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mửi do nắng nóng hay buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai. Trái me góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp giải nhiệt...
Vitamin C, B có nhiửu ở trái me giúp tăng sức đề kháng, chống mệt mửi. Me còn được dùng chữa sốt cao, viêm da, rối loạn chức năng gan, men gan, rất tốt trong điửu trị nhuận trà ng, tiểu rắt, tiểu buốt, trong nước tiểu có nhiửu chất cặn, lắng axit uric, oxalat.
Người Việt Nam sử dụng me khá nhiửu dưới dạng sống và chín để tạo vị chua cho thức ăn, phổ biến nhất là món canh chua cá lóc của miửn Nam.
Theo Đông y, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa. Để chống nôn ọe trong thời gian đầu mang thai, bạn có thể dùng 30 gr me cạo vử, cho và o nồi nấu với 300 ml nước, đun sôi kử¹ còn 200 ml, chắt nước bử bã. Cho 10 gr đường trắng và o quấy đửu, chia 3 lần uống trong ngà y. Uống trong và i ba ngà y liên tiếp.
Ngoà i ra, nước vử cây me (giã nhử, lọc sạch) súc miệng giúp chữa viêm lợi, viêm nha chu. Lá me vò nát nấu nước tắm giúp trị ghẻ.